Lưu ý để sử dụng máy cưa an toàn

Máy cưa là công cụ hữu hiệu, giúp ích cho con người rất nhiều trong cuộc sống hiện đại mà ở đó máy móc quyết định phần lớn đến năng suất lao động.Tuy nhiên, đi kèm với sự tiện lợi của nó thì còn có nhiều rủi ro khi sử dụng, vì vậy những lưu ý và các biện pháp an toàn khi sử dụng chúng là điều trước tiên chúng ta cần phải biết .

Sau đây Siêu Thị Thiết Bị sẽ gửi đến bạn những lưu ý khi sử dụng máy cưa để mang lại an toàn và đạt hiệu quả hơn trong quá trình sử dụng.

Lưu ý cách sử dụng máy cưa an toàn
Lưu ý cách sử dụng máy cưa an toàn

Không sử dụng máy cưa nếu chưa biết cách sử dụng hoặc chưa được hướng dẫn sử dụng

Đây là điểm lưu ý quan trọng đầu tiên trước khi chúng ta sử dụng máy cưa vì nếu chúng ta chưa nắm chắc được hoạt động và cách sử dụng của dụng cụ dùng điện này thì sẽ rất dễ gây ra hư hỏng và mất an toàn cho người sử dụng.

Khi chúng ta đưa lưỡi cưa phải đi thẳng tránh bị nghiêng, vẹo. Khi cần thiết phải sử dụng tay để đỡ lấy vật cưa. Sử dụng máy phù hợp với chiều dài, độ dày cũng như chất liệu của từng loại vật liệu. Không sử dụng bất cứ vật gì để hãm tốc độ quay của lưỡi cưa khi nó vẫn đang quay theo quán tính.

Sử dụng đồ bảo hộ lao động khi sử dụng máy cưa

Khi sử dụng máy cưa để cưa, cắt với tốc độ cao sẽ tạo ra các mạt bụi từ vật liệu được cưa sẽ gây tổn thương cho người sử dụng, nhất là đối với mắt và hệ thống hô hấp nếu chúng ta không sử dụng đồ bảo hộ. Vì vậy, bạn cần trang bị đầy đủ đồ bảo hộ lao động lúc dùng các loại máy cưa, máy bào, v.v… gồm: Mũ bảo hộ đạt tiêu chuẩn, kính bảo hộ hoặc tấm che mặt, quần áo bảo hộ, che tai, găng tay bảo hộ, giày ủng bảo hộ,…

Lưu ý cách sử dụng máy cưa an toàn
Lưu ý cách sử dụng máy cưa an toàn

Kiểm tra máy cưa trước khi sử dụng

Phải lắp đặt máy theo đúng yêu cầu kỹ thuật, sau khi lắp đặt xong phải chạy thử trước khi  đưa vào sử dụng. Trước khi bắt đầu sử dụng chúng ta cần kiểm tra lại các vị trí ốc vít siết chặt của máy đặc biệt là bộ phận lưỡi cưa vì khi quay ở tốc độ cao nó có thể văng khỏi trục, bắn thẳng vào người gây hậu quả rất nghiêm trọng đối với sức khỏe và tính mạng người sử dụng.

Lưu ý cách sử dụng máy cưa an toàn
Lưu ý cách sử dụng máy cưa an toàn

Tuyệt đối không sử dụng lưỡi cưa bị mẻ hoặc nứt từ 2 -3 răng. Nếu lưỡi cưa bị mòn thì phải được mài bằng máy mài chuyên dụng để tránh làm sai lệch kết cấu ban đầu.

Trên đây Siêu Thị Thiết Bị đã đưa ra những điểm lưu ý cơ bản khi chúng ta sử dụng máy cưa, hạn chế được những rủi ro không đáng có do tai nạn lao động gây ra. Chúc bạn sử dụng an toàn, hiệu quả! Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ Hotline: 0968.01.01.01 để được tư vấn miễn phí nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *